Lợn cắp nách – món ngon vùng núi Tây Bắc

Nổi tiếng là vùng núi rừng quanh năm bao phủ bởi sương mù. Sapa ẩn hiện trong lớp sương mù tựa như một cô gái đang ngại ngùng trước những chàng trai. Sapa không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh nên thơ hữu tình, mà còn biết đến với rất nhiều món ăn đặc trưng của vùng núi rừng Tây Bắc.

Sapa có rất nhiều sản vật của núi rừng: xôi ngũ sắc, cơm lam, rau cải mèo cuốn thịt nướng, lợn nướng, măng sặt ninh xương… nhưng có lẽ món ăn được yêu thích nhất có lẽ là những món ăn được chế biến từ lợn cắp nách.

Lợn cắp nách là giống lợn đặc trưng và chỉ có ở vùng núi rừng Tây Bắc. Đến với Sapa chắc chắn du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn được chế biến từ lợn cắp nách. Sở dĩ, giống lợn này có tên như vậy là vì: chúng chỉ nặng từ 10 đến 20 cân. Người dân khi bắt lợn xong thường kẹp những con lợn vào nách để bê về nhà, hoặc đem lên thị trấn bán.

Lợn cắp nách nướng nguyên con

Món lợn nướng nguyên con
Món lợn nướng nguyên con

Lợn cắp nách được người dân nuôi thả đồi, không ăn tăng trọng nên thịt rất chắc và rất ít mỡ. Con lợn được làm sạch, sau đó người dân sẽ mổ bụng và ướp với gia vị mà chỉ có vùng núi Tây Bắc mới có. Ướp lợn cùng với gia vị khoảng hơn giờ đồng hồ. Trong lúc đợi, du khách có thể ngồi nghe và tìm hiểu những câu chuyện của người dân bản địa. Khi lợn đã ngấm đều gia vị thì đem đi nướng trên ngọn lửa than hoa. Để da được giòn và lên màu đẹp, khi nướng liên tục dùng hỗn hợp nước chanh, muối, ngũ vị hương lên toàn bộ con lợn.

Khi thưởng thức món ăn này, thường sẽ chấm cùng với chút muối tiêu pha chanh. Từng thớ thịt bốc khói nghi ngút cùng với mùi thơm của gia vị. Chắc chắn, sẽ không du khách nào kìm lòng trước món ăn hấp dẫn này.

Xương lợn ninh măng

Canh măng nấu xương
Canh măng nấu xương

Vào đầu mùa xuân, khi những khóm măng sặt đặc sản của vùng núi rừng bắt đầu mọc lên. Những cô sơn nữ rủ nhau lên núi tìm măng. Măng sặt chỉ to như đầu ngón tay cái, nhưng khi ăn rất đậm vị. Người dân nơi đây thường om măng cùng với xương lợn cắp nách. Món canh này vừa có độ ngọt của xương, vừa có vị bùi bùi của măng sặt, hòa quyện cùng với mùi thơm của lá mùi tàu. Món ăn tuy dân dã, nhưng rất nhiều du khách khi thưởng thức phải trầm trồ khen ngợi.

Lợn cắp nách nướng ống tre

Thịt lợn nướng ống tre
Thịt lợn nướng ống tre

 

Cách chế biến món lợn cắp nách nướng ống tre rất đơn giản. Thịt lợn sau khi được làm sạch và thái nhỏ được ướp cùng những nguyên liệu và gia vị đặc trưng của Sapa. Sau khi thịt ngấm gia vị thì sẽ được nhồi vào trong ống tre rồi đem đi. Khi ăn, món ăn vừa có mùi thơm của thịt lợn, vừa phảng phất mùi tre. Đây là món ăn được rất nhiều du khách lựa chọn khi đến với Sapa.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.