Ngất ngây với hương vị của món thịt lợn cắp nách Sapa

Không chỉ có hững ngôi làng ẩn hiện trong màn sương mờ ảo, khung cảnh tuyết trắng xóa khắp đất trời đẹp như trời Âu. Khi du lịch Sa Pa du khách có thể dạo chơi chợ Tình ngay bên nhà thờ Đá, lắng nghe khúc nhạc réo rắt gọi bạn tình hay hòa mình cùng sự trong ngần của thiên nhiên nơi núi cao hiểm trở. Sa Pa đã trở thành địa điểm mà dân du lịch nào cũng không thể bỏ qua. Tuy nhiên khi đến với thiên nhiên nơi đây, ngoài cảnh sắc nên thơ thì Sapa còn được biết đến với những đặc sản vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là món thịt lợn cắp nách không thể lẫn vào đâu được.

Đặc sản thịt lợn cắp nách Sapa
Đặc sản thịt lợn cắp nách Sapa

Với cái tên vô cùng độc đáo, thịt lợn cắp nách có ý nghĩa gì? Thông thường lợn được nuôi nuôi thả rông trong vườn, không chuồng trại, không chăm bẵm mà gần như hoàn toàn ‘tự sinh tự diệt’. Khi lớn lớn một chút, những đồng bào dân tộc người Mông sẽ bắt cho vài gùi đeo lên lưng hoặc thậm chí con nào bé quá cắp luôn vào nách để mang ra chợ bán. Vì thế, nó có cái tên vô cùng độc là lợn cắp nách.

Đó chính là điểm khác biệt so với lợn nuôi dưới miền xuôi, lợn ở đây tự sinh tự diệt khá hiền, nên chúng không hề có bệnh tật khá khỏe mạnh. Thịt của  lợn cắp nách thường có thịt khá nạc, cực kỳ ít mỡ và thơm chứ không hôi như lợn thông thường. Lợn cắp nách lúc được bắt đi thường rất nhỏ, phổ biến có cân nặng hơn 10kg, con to lắm mới được 20kg còn con bé thậm chí chưa được 10kg nên thịt cực kỳ ngọt và mềm.

Lợn cắp nách
Lợn cắp nách

Lợn cắp nách được đầu bếp chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và hấp dẫn như nướng, xào, hấp… nhưng hấp dẫn nhất vẫn là món nướng. Những miếng thịt lợn màu vàng ươm như mật ong, dậy mùi thơm lừng kích thích vị giác của những vị khách du lịch khi chu du Sa Pa trong mùa hè này.

Để chế biến được đặc sản Sa Pa này quả thực khá kì công. Lợn được làm sạch, để nguyên con, rồi tẩm ướp các thứ gia vị. Chừng khi đã ngấm gia vị thì được kẹp bằng xiên tre và nướng trên than hoa.

Thời gian nướng tùy thuộc vào độ lớn của lửa và cân nặng của lợn, nếu thớ thịt dày thì phải nướng lâu hơn một chút để cho thịt chín kĩ và mềm. Một trong những bí quyết để khi nướng da được giòn và lên màu đẹp, là trong quá trình nướng liên tục dùng hỗn hợp nước chanh, muối, ngũ vị hương quét đều lên toàn bộ con lợn. Như vậy, vừa thơm ngon lại bắt mắt.

Lợn cắp nách Sapa

Miếng thịt lợn cắp nách nướng vàng ruộm, da giòn và dai còn thịt thì mềm và ngọt uống với chén rượu táo mèo cay cay thơm lừng thì đúng là không còn món nào ở đất rừng Tây Bắc có thể ngon hơn.

Có thể nói đến với Sapa không chỉ có cảnh sắc đẹp, con người thân thiện mà còn có cả những đặc sản hấp dẫn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến đây thăm quan. Nếu có dịp đến với xứ sở mù tang này thì nhất định phải thử qua món thịt lợn cắp nách độc đáo nơi đây nhé. Bạn sẽ cảm nhận được cái hương vị độc đáo và hấp dẫn không lẫn vào đâu được của món ăn này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.