Thưởng thức măng sặt – Đặc sản Sapa

Sapa, một thị trấn thuộc dãy Hoàng Liên Sơn về phía Tây Bắc của Tổ quốc. Nơi đây quanh năm bao phủ bởi sương mù, chính vì vậy không khí nơi đây luôn lạnh hơn ở những nơi khác. Du lịch đến với Sapa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vô vàn điều kì thú và thưởng thức vô vàn những đặc sản thơm ngon.

Nhắc đến đặc sản của Sapa, rất nhiều du khách sẽ nghĩ ngay đến những món ăn sau: đồ nướng, thịt trâu gác bếp, lẩu cá hồi, xôi ngũ sắc, cơm lam… Mỗi món ăn lại mang một hương vị rất riêng đặc trưng của vùng đất Sapa. Tuy nhiên, ngoài các món ăn đó, Sapa còn nổi tiếng với rất nhiều loại rau rừng. Một trong số đó chính là măng sặt.

Măng sặt, một loại măng vô cùng phổ biến tại vùng đất Sapa. Măng sặt thường mọc trên các triền núi cao,  thường mọc thành cụm và phát triển nhiều vào mùa xuân. Mùa xuân khi đến với Sapa, chắc chắn du khách sẽ nhìn thấy hình ảnh những cô gái đeo gù trên lưng, rue nhau đi tìm măng.

Măng sặt rất dễ tìm, nhưng lại sống ở những nơi rất hiểm trở. Măng sặt khi chế biến xong ăn rất giòn và ngọt thanh. Chính vì vậy, món ăn này được rất nhiều người yêu thích. Cũng chính người dân nơi đây đã chế biến măng thành rất nhiều món ăn thơm ngon, khiến cho bao du khách bị thu hút.

Đặc sản măng sặt Sapa
Đặc sản măng sặt Sapa

Măng sặt om xương

Măng sặt ôm xương, một món ăn được rất nhiều du khách ưa thích. Mùa đông lạnh giá của Sapa mà có 1 bát măng sặt om xương nóng hổi thì quả thật tuyệt vời.

Măng sau khi được hái về sẽ bóc hết lớp vỏ bên ngoài chỉ còn lõi trắng nhỏ bên trong. Đó chính là phần măng để chế biến thành các món ăn. Để làm được món ăn này cần có xương heo. Xương heo sẽ được ninh qua sau đó đem xào cùng mắm và gia vị, tiếp theo cho măng thái vào trong xào cùng. Rồi lấy chính nước ninh xương cho vào om tiếp cùng xương và măng. Đến khi xương nhừ thì cho hành mùi để dậy mùi hương. Dù ninh khá lâu để xương mềm nhưng măng không bị nhũn mà vẫn giữ được độ giòn ăn rất ngọt và thơm.

Đặc sản măng sặt Sapa
Đặc sản măng sặt Sapa

Măng sặt nướng

Măng sặt nướng có lẽ là món ăn được chế biến đơn giản nhất nhưng lại vô cùng thơm ngon. Những cây măng sẽ được bóc qua 1, 2 lớp vỏ bên ngoài rồi đem đi nướng.

Khi nướng xong, măng sẽ có mùi rất thơm. Bóc những lớp vỏ nâu, sẽ nhìn thấy những lõi măng trắng đang tỏa khói thơm ngát. Măng khi ăn rất giòn, giữ nguyên được toàn bộ hương vị của măng. Khi thưởng thức món ăn này, du khách có thể chấm cùng muối chấm chẻo, vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Ngoài 2 món ăn kể trên, măng sặt còn được chế biến thành rất nhiều món: măng sặt xào thịt bò, măng sặt muối chua, nộm măng sặt…. ăn vô cùng thơm ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published.