Tuyệt vời món ngon từ ghẹ Cô Tô

Cua – ghẹ dường như chẳng còn là những hải sản xa lạ với mọi người nữa. Đến Cô Tô cũng vậy ghẹ cũng là một đặc sản không thể thiếu cũng như không thể không thưởng thức được. Ghẹ cũng như các loại hải sản khác với nhiều loại không giống nhau cũng như là các cách chế biến đặc biệt riêng.

Ghẹ có nhiều loại như vậy nhưng nổi tiếng nhất thì có 2 loại đó là: ghẹ xanh và ghẹ đỏ. Mỗi một loại thì mang một hương vị và đặc tính khác nhau. Ghẹ xanh với bên ngoài là một lớp vỏ khá cứng, khoác lên mình một chiếc áo màu xanh xung quanh thân. Còn ghẹ đỏ cũng có các đặc trưng như ghẹ xanh nhưng vỏ ngoài mềm hơn và thay bằng chiếc áo màu xanh là một màu đỏ có những đốm trắng điểm xuyến. Ghẹ đỏ thường to hơn ghẹ xanh rất nhiều nhưng thịt của ghẹ xanh thì lại vô cùng chắc và ngọt. Đó là hai loại ghẹ thường được người dân Cô Tô chế biến thành món ăn nhất. Món ghẹ hấp bia là một trong những món ăn nổi tiếng từ ghẹ của vùng đất Cô Tô yêu dấu.

Ghẹ hấp bia

Ghẹ hấp bia món ngon nhất định phải thử
Ghẹ hấp bia món ngon nhất định phải thử

Là một món ngon vô cùng phổ phổ biến đối với người dân nơi đây. Ghẹ hấp bia nơi đây vô cùng đặc biệt , đặc biệt từ vị của ghẹ cũng như cách chế biến dân dã nơi đây. Món ghẹ hấp bia là một món chế biến vô cùng nhanh và đơn giản không quá cầu kì và nhiều gia vị đi kèm như các món khác. Khi ghẹ còn tươi mới được bắt về thì rửa thật sạch bên ngoài của ghẹ sau đó dùng đũa chọc vào mắt ghẹ để chúng chết đi mà không phải đập chết hay làm gì khác. Cho những con ghe đã được sơ chế sạch cho vào vỉ hấp cùng 1 số gia vị như: bột canh, sả, gừng và gia vị cuối cùng không thể thiếu đó chính là bia. Chính bia mới làm nên vị khác lạ cho món ghẹ này, chẳng hiểu sao bia lại có thể làm nổi bật lên cái vị ngọt của ghẹ đến như vậy. Đun cho đến khi nước sôi thật lớn rồi vặn nhỏ lửa để lửa lăn tăn đến bao giờ ghẹ chuyển thành màu đỏ tươi là ta có thể mang ra thưởng thức. Ghẹ hấp bia thưởng thức cùng với muối ớt là tuyệt vời nhất. Cái vị ngọt của ghẹ cùng vị cay của ớt tan trong miệng khiến ai ăn cũng phải tặc lưỡi tấm tắc khen ngon. Thưởng thức ghẹ hấp bia cũng là cả một nghệ thuật vì ăn ghẹ phải ăn từng bộ phận một, phải bóc từng mảng giáp bọc bên ngoài mới có thể thưởng thức nó.

Món ngon khác từ ghẹ

Ghẹ tươi trên bếp than hồng rực lửa
Ghẹ tươi trên bếp than hồng rực lửa

Ngoài ghẹ hấp bia ra ghẹ còn có thể nướng ghẹ trên bếp than hồng hoặc nấu cháo ghẹ. Cái cảm giác ngồi nhìn từng con ghẹ chín dần trên bếp than khiến người nhìn muốn thưởng thức ngay lập tức nhưng vẫn phải ngồi nhìn để đợi nó chín từ từ. Từ việc chờ đợi khiến thực khách càng cảm thấy ghẹ nướng ngon hơn. Cái vị ngọt của ghẹ cùng những cái suýt soa vì nóng khiến món ghẹ nướng trở nên đặc biệt. Hè đã đến rồi hãy đến với Cô Tô để thưởng thức đặc sản từ ghẹ ngay thôi, nó sẽ không khiến bạn thất vọng đâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.