Xe túc túc nguồn sống của người dân Quan Lạn

Nhiều năm trở lại đây xe túc túc trở thành phương tiện kiếm cơm chủ yếu của người dân. Cứ mỗi mùa du lịch đến là hàng trăm xe túc túc đợi sẵn để phục vụ du khách. Nhưng đến ngày 1/1/2018 thì xe túc túc bị cấm di chuyển trên đường. Cuộc sống của người dân biển Quan Lạn sẽ ra sao?

Túc túc điểm nhấn của Quan Lạn
Túc túc điểm nhấn của Quan Lạn

Những chiếc xe màu đỏ luôn xuất hiện trên mọi con đường ngóc ngách nhỏ của đảo Quan Lạn được người dân gọi là xe túc túc. Loại xe 3 bánh dùng để chở hàng cũng như là khách du lịch. Xe tương đối lớn chở được từ 4 – 6 du khách, nếu có cả trẻ nhỏ thì có thể lên đến 9 người. Quan Lạn là vùng đất biển nên phương tiện đi lại như ô tô dường như không phù hợp vì có rất nhiều ngách nhỏ. Chính vì vậy xe túc túc chở thành phương tiện di chuyển chính. Xe có thể đi lại trên mọi địa hình dù đường sóc hay ngập ghềnh đều có thể đi chuyển ngon lành. Loại xe này cũng trở thành một nét đẹp riêng cho vùng biển Quan Lạn. Những chiếc xe màu đỏ điểm xuyến trên bãi cát trắng mịn cùng làn nước biển trong xanh khiến nó trở thành điểm nhấn cho du khách. Nhiều du khách còn rất thích ngồi trên túc túc để ngắm xung quanh đảo. Ngồi trên chiếc xe túc túc cảm giác như ngồi trên xích lô từ từ ngắm  nhìn vẻ đẹp xung quanh.

Túc túc phương tiện nuôi sống người dân vùng biển
Túc túc phương tiện nuôi sống người dân vùng biển

Những chiếc xe này đang bị cấm vận hành vì không có đăng kí hợp pháp, không có sự quản lý của nhà nước. Đối với việc cấm xe túc túc di chuyển khiến người dân Quan Lạn nơi đây vô cùng khổ sở. Vì là một hòn đảo cách xa đất liền không có các khu công nghiệp như các thành phố lớn nên việc mưu sinh chủ yếu của người dân là lái xe túc túc mùa du lịch. Cuộc sống khi chưa có xe túc túc của người dân vô cùng khổ cực, là một vùng biển nên việc sống nhờ vào đánh bắt cá là chủ yếu. Những lúc biển lặng thì không sao nhưng những lúc biển động thì không thể ra khơi đánh bắt cá được. Sau khi túc túc được vận hành thì người dân đã có thêm thu nhập để nuôi con ăn học, cũng như có công việc tạo nên nguồn thu nhập nâng cao chất lượng cuộc sống hơn. Nhưng đến đầu năm 2018 thì xe bị cấm vận hành và xe túc túc sẽ được thay đổi bằng xe điện. Nhưng những người dân làng chài lấy đâu ra tiền mua xe điện với giá hơn 300 triệu gấp 3 lần so với xe túc túc. Nhiều nhà còn phải đi vay tiền để mua xe túc túc về lái vậy thì tiền đâu ra mua xe điện. Nếu không mua xe điện thì lấy gì chở khách, lấy tiền đâu ra để sống, sẽ trở về với cuộc sống thất nghiệp sao. Vấn đề này để lại cho người dân Quan Lạn nhiều băn khoăn trắc trở, và liệu cấm xe túc túc có nên hay không? Với việc cấm túc túc di chuyển sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với người dân. Chính quyền có nên có những chính sách hỗ trợ trong việc mua xe điện để phục vụ cho du lịch cũng như giúp đỡ người dân không?

Leave a Reply

Your email address will not be published.